NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH HEN SUYỄN
doctor ninh thảo dược doctor ninh thuoc tri viem xoang
Được tạo bởi Blogger.

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH HEN SUYỄN

Bện hen phế quản là cách gọi của các nhà khoa học còn thông thường trong dân gian người ta thường gọi hen phế quản là bệnh hen suyễn nó là bệnh mãn tính gây cho bệnh nhân khó thở , cơn hen suyễn bộc phát khi gặp những tác nhân gây thu hẹp đường thở gây khó thở mời bạn đọc cùng tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh hen suyễn như thế nào ? bệnh nhân khi phát bệnh thường có những triệu chứng như sau :
nguyên nhân và triệu chứng của bệnh hen suyễn

- Bị ho 

- Thở khò khè 

- Khó thở 

- Cảm giác bị tức ngực

Cũng như bệnh viêm mũi dị ứng là do sự phản ứng quá mức của mũi với những tác nhân môi trường gây dị ứng ,với bệnh hen phế quản thì do sự phản ứng quá mức của phổi và đường hô hấp gây nên bị viêm .

Nguyên nhân gây bệnh hen suyễn do đâu thì các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác nhưng với những nguyên nhân cơ bản như sau :

Liên quan đến yếu tố gia đình:

Nếu một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình có cha mẹ không bị hen suyễn thì nguy cơ bị bệnh hen suyễn rất thấp khoảng 10%, nguy cơ mắc hen suyễn sẽ tăng lên 25% nếu một trong hai người cha hoặc mẹ bị hen suyễn và tăng lên 50% nếu cả cha lẫn mẹ bị hen suyễn.

Liên quan đến cơ địa dị ứng:

Những người bị chàm, nổi mề đay, viêm mũi dị ứng hay mắc các bệnh dị ứng khác… có nguy cơ bị hen suyễn

Khi gặp những tác nhân sau thì bệnh nhân hen suyễn dễ tái bệnh : Tác nhân gây kích ứng đường hô hấp và dẫn đến co thắt phế quản.

- Tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc khói tạo ra bởi củi đốt.

-  Không khí ô nhiễm.

-  Tác nhân kích thích đường hô háp khác chẳng hạn như nước hoa hoặc chất tẩy rửa.

- Những chất kích thích đường hô hấp tại nơi làm việc.

- Chất gây dị ứng chẳng hạn như mọt, bụi nhà hoặc lông súc vật.

- Bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm cúm, bệnh viêm xoang hoặc viêm phế quản

- Thời tiết lạnh, khô.

- Cảm xúc hưng phấn hoặc stress.

- Vận động quá nhiều.

- Trào ngược dịch dạ dày hay còn được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Thường thì bệnh nhân phải sống chung với bệnh hen suyễn cả đời nhưng bạn có thể hạn chế những tác nhân gây hen suyễn nhằm giảm tối thiểu cơn hen bột phát bằng các ăn uống hay sinh hoạt hàng ngày, bạn có thể tập thể dục vừa phải. Bất kỳ hình thức tập nào dạy các kỹ thuật thở đúng, ví dụ như Yoga, có thể có lợi cho những người bị bệnh hen suyễn. Nhiều khi bệnh nhân nhầm lẫn giữa bệnh viêm phế quản và bệnh hen phế quản để có cách phân biệt 2 bệnh này tốt nhất bạn có thể tham khảo thêm bài viết Cách phân biệt bệnh hen phế quản và bệnh viêm phế quản .


0 nhận xét:

Đăng nhận xét