TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN Ở TRẺ
doctor ninh thảo dược doctor ninh thuoc tri viem xoang
Được tạo bởi Blogger.

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN Ở TRẺ

Trong các bệnh viêm đường hô hấp thì bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ là 1 trong những thường gặp nhất nó là tiền đề của những bệnh nặng hơn về sau này như bệnh hen suyễn chẳng hạn. vậy biểu hiện và nguyên nhân của bệnh này như thế nào mời các bậc cha mẹ cùng tham khảo bìa viết dưới đây :


Biểu hiện triệu chứng của bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ :

Viêm tiểu phế quản là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ 3-6 tháng tuổi. Khi mắc bệnh, các phế quản nhỏ này bị viêm, sưng phù, tiết nhiều dịch làm cho đường thở của trẻ bị chít hẹp thậm chí tắc nghẽn. Các bậc cha mẹ không được chủ quan khi thấy trẻ có những dấu hiệu như ho, chảy nước mũi trong, sốt vừa hoặc sốt cao. Sau từ 3 - 5 ngày, trẻ ho ngày một nhiều, xuất hiện thở khó, thở rít. Những trường hợp nặng thì tím tái, thậm chí ngừng thở. Những trẻ đến viện khi thăm khám thường thấy nhịp thở nhanh, sốt vừa, xuất hiện các cơn co kéo hô hấp, lồng ngực bị rút lõm, trẻ thở rên. 

Tiếng thở có thể nghe ran rít, ran ngáy, thông khí phổi kém. Sau đó, trẻ ho nhiều hơn kèm khò khè và có thể bị khó thở thở nhanh hơn, thở co kéo lồng ngực. Nặng hơn nữa trẻ có thể bỏ bú, tím tái. Bệnh có triệu chứng tương tự hen suyễn. Thông thường trẻ sẽ khò khè kéo dài khoảng 7 ngày, ho giảm dần trong khoảng 14 ngày rồi khỏi hẳn nếu được chăm sóc tốt. Tuy nhiên, trong khoảng 1/5 trường hợp, bệnh có thể kéo dài nhiều tuần lễ.

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em :

Tác nhân làm cho bé bị viêm tiểu phế quản thường là do các virus, đứng hàng đầu là virus hợp bào hô hấp, chiếm 30- 50% các trường hợp mắc bệnh. Virus này có 2 điểm đặc biệt: có khả năng lây lan rất mạnh nên bệnh có khả năng xảy ra thành dịch; người lớn, bé lớn cũng có thể bị nhiễm nhưng biểu hiện thường nhẹ, chỉ như cảm ho thông thường. Nhưng nếu bé dưới 2 tuổi bị lây nhiễm có thể biểu hiện dưới dạng nặng là viêm tiểu phế quản. 

Virus cúm và á cúm cũng gây bệnh cho khoảng 25% số bé bị viêm tiểu phế quản. Ngoài ra phải kể đến Adenovirus với 10% số mắc. 

Nếu bé sống trong vùng có dịch cúm hay viêm đường hô hấp trên do virus hợp bào thì tỷ lệ bị lây nhiễm rất cao do sức đề kháng ở cơ thể bé còn quá yếu, nhất là bé tuổi bú mẹ mà không được bú đầy đủ sữa mẹ. Những bé từng bị ốm do nhiễm virus trước đó như viêm mũi họng, viêm amidan, viêm VA... đều có nguy cơ dễ nhiễm bệnh nếu không được chăm sóc tốt. Các trường hợp bé bị bệnh tim bẩm sinh (sống trong môi trường hút thuốc lá thụ động, bị bệnh phổi bẩm sinh hay bị suy giảm miễn dịch) đều có nguy cơ cao mắc phải viêm tiểu phế quản. 

Người ta cũng đề cập đến mối liên quan của viêm tiểu phế quản với bệnh hen . Sau khi bị viêm tiểu phế quản, đường thở của bé sẽ trở nên nhạy cảm hơn và khoảng 1/3 bé bị viêm tiểu phế quản có thể diễn tiến thành hen sau này.

Cách phòng bệnh viêm tiểu phế quản cho trẻ em

Khi bé bị sổ mũi thì bố mẹ cần lấy nước mũi cho bé thường xuyên. Dùng tăm bông đưa vào lỗ mũi để các chất dịch nhầy dính vào và rút ra.

Nhỏ nước muối sinh lý để sạch khuẩn và vệ sinh phía trong mũi cho trẻ

Không nên mặc quá nhiều áo cho bé làm cho bé nóng, không khí trong phòng không được quá khô. Nếu cần thiết phải tạo ẩm cho không khí

Không để cho bé hít phải khói thuốc lá. Khói thuốc lá làm rát phế quản nên trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh nguy cơ nhiễm viêm tiểu phế quản là rất cao.

Cố gắng cách ly với nguồn bệnh, hạn chế tiếp xúc với người bệnh để tránh lây lan


0 nhận xét:

Đăng nhận xét