NHỮNG CÁCH ĐƠN GIẢN CHỮA BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN
doctor ninh thảo dược doctor ninh thuoc tri viem xoang
Được tạo bởi Blogger.

NHỮNG CÁCH ĐƠN GIẢN CHỮA BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN

Trong những bệnh về đường hô hấp thì viêm phế quản viêm họng và bệnh viêm amidan rất hay sảy ra vào mùa lạnh đặc biệt là vào thời gian này khi thời tiết thay đổi . Dưới đây là những cách chữa viêm phế quản bằng những bài thuốc đơn giản mà khá hiệu quả mời bạn đọc tham khảo :

Cam thảo

Trong thử nghiệm trên động vật, cam thảo đã được chứng minh có các tác dụng giảm ho, chống co thắt cơ trơn, chống viêm và chống dị ứng. Hoạt chất acid glycyrhizic ở cam thảo có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loài vi khuẩn gây bệnh.
nhũng cách đơn giản chữa bệnh viêm phế quản

Trong y học cổ truyền, cam thảo được dùng làm thuốc long đờm chữa ho khản tiếng, viêm họng, viêm phế quản. Ngày uống 4-20g dưới dạng bột, thuốc hãm, nước sắc, thường phối hợp với các vị khác.

Cát cánh

Trên thực nghiệm, rễ cát cánh biểu hiện các tác dụng long đờm và giảm ho. Thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân cho thấy nhóm hoạt chất saponin của cát cánh có tác dụng tiêu đờm rõ rệt. Khi uống, saponin gây kích thích niêm mạc họng và phế quản dẫn đến phản ứng tăng tiết dịch nhầy ở niêm mạc, làm cho đờm loãng dễ bị tống ra ngoài.

Rễ cát cánh được dùng chữa ho có đờm, viêm đau họng khản tiếng, viêm phế quản. Ngày uống 10-20g dạng thuốc sắc.

Trà xuyên bối hạt cải: Xuyên bối mẫu 15g, hạt cải 15g. Hai thứ tán thành bột, pha nước sôi hoặc nấu nước uống thay chè. Công dụng: Nhuận phế hoá đờm, giáng khí trừ ho bình suyễn, chữa các chứng ho do viêm phế quản mãn tính , đờm nhiều.

Trà mật ong: Mật ong 35g, trứng gà 1 quả. Mật ong cho thêm một ít nước đun sôi, đập trứng, lấy đũa đánh cho tan. Ngày uống 1 – 2 lần, uống nóng. Công dụng: Tuyên phế nhuận hầu, trị ho, chữa viêm phế quản mạn, mất tiếng. 

Trà hoa đỗ quyên: hoa đỗ quyên, lá bạch đinh hương hấp chín phơi khô lượng bằng nhau, pha nước sôi ngâm 10 – 15 phút là được. Uống ngày 2 lần, mỗi lần 20g uống nóng. Công dụng: Trị ho hoá đờm do viêm khí quản mạn.

Mạch môn

Rễ mạch môn có các tác dụng kháng khuẩn đối với phế cầu và tụ cầu vàng, chống viêm, ức chế ho trong mô hình gây ho thực nghiệm trên động vật, đồng thời có tác dụng long đờm, làm tăng tiết dịch nhầy ở niêm mạc khí phế quản. Mạch môn được dùng chữa ho khan, viêm họng. Ngày uống 6-20g, dạng thuốc sắc.

Dâu

Cao chiết từ lá, vỏ, rễ và thân cây dâu có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gram dương và an thần nhẹ. Trong y học cổ truyền, vỏ rễ dâu chữa phế nhiệt, ho có đờm, ho gà trẻ em, ngày uống 4-12g, có khi đến 20-40g, dùng dạng thuốc sắc hay thuốc bột. Lá dâu chữa ho, viêm họng, viêm phế quản. Ngày uống 4-12g, dạng thuốc sắc.

Gừng

Gừng tươi được dùng chữa cảm mạo phong hàn, ngạt mũi, ho có đờm. Ngày dùng 4-8g dạng thuốc sắc. Gừng khô, gừng sao chữa ho suyễn, viêm phế quản; Làm thuốc chống cảm lạnh, chống nhiễm khuẩn trong các chứng ho và sổ mũi. Ngày uống 4-20g dạng thuốc sắc hoặc hoàn tán, thường phối hợp với các vị khác.

Tía tô

Tinh dầu tía tô có tác dụng ức chế các vi khuẩn tụ cầu vàng, liên cầu tan máu, phế cầu. Hoạt chất luteolin trong tía tô có tác dụng chống dị ứng. Tía tô được dùng làm thuốc long đờm, chữa ho nhiều đờm. Ngày dùng 3-10g, sắc uống.

Bài thuốc nam chữa bệnh viêm phế quản :

- Cỏ đỗ quyên, địa du, nhẫn đông đằng, mỗi thứ 30g, sắc uống, ngày 2 lần.

- Rễ bách bộ 250g, sấy khô nghiền thành bột, trộn với một ít mật ong, sau mỗi bữa cơm uống nửa thìa.

- Thương nhĩ tử 100g, sao vàng bằng nhỏ lửa, nghiền thành bột, trộn với ít mật ong, uống sáng và tối mỗi lần 5g. 

- Ma hoàng 1,5g, lê 1 quả. Lê bỏ hạt nhé ma hoàng vào trong, trưng cách thủy ăn lê và uống nước, mỗi tối 1 lần, chữa cho ho khan kíp hơi và có ít đờm.

- Bổ cốt chỉ 10g, hạnh đào nhân 60g, sắc nước uống, ngày 2 lần, chữa ho lâu do thận hư.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét